Ủa em?? Sao mùi không giống với chai nước hoa trước của chị?

5fdd9ae5 3e05 49c2 b109 b4ebfa167575

CHUYỆN PHIẾM “QUEN MÙI”

1. Vì sao tôi không ngửi thấy một số mùi?

Đây là 1 câu hỏi khá thường xuyên. Nói nôm na, đó là do chúng ta đã mắc phải bệnh “Quen mùi” – tức là chúng ta ngửi một mùi hương nhiều tới mức bạn khứu giác của bạn trở nên quen thuộc với nó. Bạn sẽ không / khó ngửi thấy mùi đó dù rằng nó vẫn hiện diện quanh bạn. Ví dụ những người có mùi cơ thể “đặc trưng” lại không hề nhận ra mùi của mình trong khi những người khác có thể dễ dàng nhận biết mùi đó.

Một điều thú vị là mặc dù khứu giác chúng ta có thể thích nghi với nhiều mùi nhưng lại có 1 số mùi chúng ta sẽ không bao giờ quen được – mùi thức ăn thối, mùi bánh mì nướng khét hoặc mùi lông tóc cháy chẳng hạn. Đó là một phần của bản năng sống còn của chúng ta. Con người – cũng như tất cả các động vật – sử dụng khứu giác như một công cụ để phát hiện thế giới xung quanh, tìm kiếm thức ăn và nhất là để phát hiện nguy hiểm. Tất cả mùi “mới” với mỗi cá thể đều có khả năng là mùi của nguy hiểm vì vậy chúng ta có thể ngửi thấy ngay. Một khi cơ thể bạn phát hiện ra mùi mới này không phải là mối đe dọa, khứu giác sẽ ngừng ngửi thấy nó để mũi của bạn có thể dò ra bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào khác đang ẩn nấp.

Thức ăn bị hỏng (ví dụ trứng gà ung, cá ươn, thịt thối) vẫn được khứu giác đánh giá là một mối nguy hiểm vì vậy những mùi này có xu hướng “bám” trong khứu giác của bạn lâu hơn dù bạn có cố làm sạch mũi. Tuy nhiên với những người phải tiếp xúc với những mùi hương “nguy hiểm” này hàng ngày, khứu giác của họ sẽ trở nên quen thuộc với mùi và chúng ta hay nói đùa là mũi của họ đã bị “liệt”

2. Với người dùng nước hoa, việc quen mùi có “tác hại gì”?

Chúng ta mua 1 chai nước hoa đa phần là vì thích mùi thơm của nó. Tuy nhiên, sau 1 thời gian sử dụng, gần như 100% người dùng đều mắc phải căn bệnh quái ác “Quen/lờn mùi”. Khi mắc phải tình trạng trên, bạn sẽ tăng dần số shot xịt. Hồi đầu có thể bạn xịt 3 shot là đủ và mùi sẽ “thơm mấy ngày liền” Tuy nhiên, càng ngày bạn càng phải tăng dần lên 4 shot, 6 shot …10 shot mới có thể ngửi thấy mùi và có cảm giác mùi bay mau hơn – tốn nhiều shot cho 1 lần xịt hơn đồng nghĩa với việc chai nước hoa sẽ mau hết hơn, chi phí mua nước hoa sẽ tăng lên tương ứng.

Nặng nhất là ngay sau khi xịt xong bạn gần như “tịt” mũi luôn, chả thấy mùi hương vừa xịt tỏa ra gì cả, phải dí mũi tận nơi mới ngửi thấy và lại phải tiếp tục “bắn” thêm mươi shot để chắc chắn là trên người mình có mùi. Khi đó, bạn đã bị xịt quá nhiều (Over spray), những người xung quanh không dùng nước hoa như bạn sẽ cảm thấy nồng nặc, gây ra cảm giác đau đầu, khó chịu đối với họ, ảnh hưởng sâu sắc tới hình ảnh của bạn ở nơi công cộng, gây mất văn minh lịch sự.

Hiện tượng quen mùi này dẫn tới một số tình huống bi hài cho cả người dùng nước hoa (là bạn) với người bán chai nước hoa đó cho bạn. Những lời phàn nàn phổ biến sau là 1 ví dụ:

– Bạn ơi mình mới mua 1 chai nước hoa hiệu A ở chỗ bạn kia, đem về dùng được vài hôm là thấy mùi khác lúc mới mua. Bạn kiểm tra lại hộ mình xem chai này có phải thật không?

– Bạn ơi sao chai nước hoa bạn mới bán cho mình nó không thơm như những chai cùng loại mình mua trước đây (hoặc mua từ nước ngoài đem về)?

– Sao chai này mình xịt 20 shot mà không thấy thơm? Hay mình mua phải hàng fake nhỉ?
– …

Đối với những trường hợp này, chủ shop chỉ cần nói khách hàng hỏi ý kiến người xung quanh xem thế nào và gần như 100% trường hợp sẽ nhận được câu trả lời kiểu “Vào cơ quan ngửi mùi nước hoa là biết mày đến rồi, cần gì phải hỏi ai nữa. Xịt ít thôi giờ đi đâu cũng thấy cái mùi của mày”.

3. Vậy chúng ta khắc phục việc quen mùi như thế nào?

Đầu tiên, hãy là 1 người sử dụng nước hoa thông minh.

Bạn hãy chịu khó lưu ý sau mỗi lần dùng một loại nước hoa khác nhau để biết số shot phù hợp cho từng loại và mục đích của từng lần dùng. Đừng quen tay xịt 10 shot mùi Tommy (mùi “Việt kiều”) xong khi sang Tom Ford Private Blend Tobacco Vanille cũng “làm” 10 shot vì như thế thì trước sau gì bạn cũng phải đổ nguyên chai Tommy lên người mới cảm thấy có mùi.

Một cách phổ biến khác là chịu khó tìm thêm một số mùi hương khác để thay đổi và tránh dùng liên tục 1 mùi dù rằng bạn đã “nghiện” mùi đó. Việc này làm giảm đáng kể tình trạng khứu giác bị quen mùi.

Nên có những đợt “nghỉ ngơi” xen kẽ: thỉnh thoảng bạn nên có 1 vài ngày “cai” nước hoa và các sản phẩm chăm sóc cơ thể có mùi. Thời gian nghỉ này sẽ giúp khứu giác của chúng ta cân bằng trở lại, tự làm mới chính nó.

Còn nếu bạn quá yêu 1 mùi và không thể tìm được mùi nào thay thế, hãy chịu khó nhớ số shot của những lần sử dụng đầu tiên chứ đừng cố “tăng đô”. Cứ “chạy đua” như thế, tới lúc bạn thấy người mình thơm thì xung quanh bạn thiên hạ cũng “điếc mũi” hết rồi.

.
0976.646545